Home ทิศทางเศรษฐกิจ 7-Eleven บุกตลาดอินเดีย

7-Eleven บุกตลาดอินเดีย

1060
0
SHARE

หลังจากอินเดียมีการผ่อนคลายกฎระเบียบการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในส่วนของภาคค้าปลีก ภูมิทัศน์ด้านค้าปลีกของแดนภารตะก็กำลังแปรเปลี่ยนไปจากเดิม

7-Eleven เชนร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเข้าสู่ตลาดอินเดีย ภายใต้การร่วมมือกับ Future Group ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยนักธุรกิจชื่อดัง Kishore Biyani

Future Retail ได้ลงนามข้อตกลงแฟรนไชส์กับ 7-Eleven และมีแนวโน้มจะเปิดสาขาแรกๆ ภายในปีนี้

ทั้งนี้ 7-Eleven มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐ แต่เป็นบริษัทของญี่ปุ่น มีสาขา 67,000 แห่งทั่วโลก

Biyani บอกว่า 7-Eleven Inc. เป็นแบรนด์ระดับโลกที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ในภาคค้าปลีกอาหาร บริษัทของเขาภูมิใจที่นำร้านสะดวกซื้อซึ่งทั่วโลกไว้วางใจ เข้ามาสู่อินเดียและสร้างหนทางใหม่ที่จะอำนวยความสะดวกและนำเสนอทางเลือกมากขึ้นแก่ลูกค้าอินเดียตามละแวกบ้าน

ขณะที่ Ken Wakabayashi รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศของ 7-Eleven บอกว่าความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์นี้ถือเป็นโอกาสอันดีในการนำความสะดวกและสินค้ามาสู่ลูกค้าอินเดีย

ทั้งนี้ 7-Eleven ก่อตั้งเมื่อปี 2470 ปัจจุบันจ้างพนักงาน 45,000 คนทั่วเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ

อินเดียถือเป็นตลาดค้าปลีกที่ขยายตัวรวดเร็วที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง การเคลื่อนไหวของ Future Group จะถือเป็นการแข่งขันโดยตรงกับเชนร้านสะดวกซื้อที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็น Twenty Four Seven ของ Modi Entreprises หรือ In & Out ของ Bharat Petroleum Corp

นอกจากนั้น Future Group เอง ก็มีร้าน Big Bazaar, EasyDay และ Foodhall รวมแล้วบริษัทมีร้านค้ากว่าพันแห่งในกว่า 400 เมืองและมีรายได้ส่วนใหญ่จากการค้าปลีกอาหารและของชำ

แต่ 7-Eleven จะแตกต่างออกไป เพราะจะนำความชำนาญระดับโลกและรูปแบบร้านเล็กๆ ในสไตล์ของตัวเอง เข้ามาสู่ตลาดอินเดีย ร้านค้าของ 7-Eleven มักมีขนาดเล็กกว่าซูเปอร์มาร์เกตทั่วไป และสต็อกของกินของใช้ประจำวัน

7-Eleven จะต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นในภาคค้าปลีกอินเดีย เพราะสตาร์ทอัพอย่าง BigBasket, Grofers และ Swiggy พากันจัดส่งสินค้าจากร้านถึงบ้านลูกค้าโดยตรง Future Group เองก็พยายามกระโจนเข้าร่วมวงดิจิทัล ด้วยการประกาศแผนค้าปลีก 3.0 ซึ่งร้านค้าในเครือจะรับออเดอร์ทาง Facebook Messenger กับ WhatsApp

7-Eleven จะไปได้ดีแค่ไหนในอินเดีย ยังเป็นเรื่องที่ต้องรอดู แต่การเข้าไปของ7-Eleven จะเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคอินเดีย เพราะในฐานะผู้มาใหม่ ทางร้านน่าจะกำหนดราคาให้สามารถแข่งขันได้ อีกทั้งทางแบรนด์น่าจะนำมาตรฐานการบริหารซัพพลายเชนและสินค้าคงคลังเข้าไปด้วย ซึ่งบรรดาเชนของอินเดียสามารถเรียนรู้ และอาจทำให้ภาคค้าปลีกอินเดียปรับปรุงมาตรฐาน

ร้านค้าตามหัวมุมถนนอย่าง 7-Eleven ในญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย และสิงคโปร์, ร้าน Lawson ในญี่ปุ่น และร้าน Oxxo ในเม็กซิโก ถือเป็นร้านค้าปลีกรายใหญ่ในหลายตลาดที่เข้าไป อันสะท้อนถึงการขยายตัวของร้านค้าขนาดเล็ก ท่ามกลางเชนซูเปอร์มาร์เกตและไฮเปอร์มาร์เกตจากต่างชาติ

นับจากปี 2555 ร้านขายของขำส่วนใหญ่ในอินเดีย พากันลดขนาดของร้านค้าลง 13-35% เพื่อให้ได้กำไรมากขึ้นเมื่อคำนวณรายได้ต่อตารางฟุต