Home ทิศทางเศรษฐกิจ Airbnb ซื้อกิจการ ต่อยอดแพลทฟอร์มท่องเที่ยว

Airbnb ซื้อกิจการ ต่อยอดแพลทฟอร์มท่องเที่ยว

953
0
SHARE

Airbnb ประกาศเข้าซื้อ HotelTonight ซึ่งเป็นแอปจองโรงแรมที่เปิดโอกาสให้นักเดินทางจองที่พักในนาทีสุดท้าย

การเคลื่อนไหวของ Airbnb ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในการเดินหน้าสู่แพลทฟอร์มท่องเที่ยวครบวงจร ตั้งแต่การแชร์บ้านพัก การจองห้องในโรงแรม การเดินทางเพื่อธุรกิจ และอื่นๆ หลังจากล่าสุดตั้งเป้าจับตลาดกลุ่มนักเดินทางที่ตัดสินใจในนาทีสุดท้าย

HotelTonight จะยังเป็นแอปอิสระ แม้บริษัทอาจรวมสองแพลทฟอร์มเข้าด้วยกันเมื่อเวลาผ่านไปก็ตาม โดย HotelTonight ก่อตั้งเมื่อปี 2553 และมีมูลค่ามากกว่า 400 ล้านดอลลาร์

การจองที่พักในนาทีสุดท้ายผ่าน Airbnb ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบ้านอาจถูกจองจนเต็ม หรือเจ้าของบ้านอาจยังไม่ว่างมาตอบรับ

ในทางตรงกันข้าม นักเดินทางสามารถจองห้องในโรงแรมกับ HotelTonight ได้ทันทีแบบไม่ต้องวางแผนล่วงหน้าเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน ไม่ว่าจะเป็นในทวีปอเมริกา ยุโรป หรือออสเตรเลีย ข้อตกลงนี้จะขยายชุมชนหรือผู้ใช้บริการ Airbnb ไปนอกเหนือจากกลุ่มผู้ให้เช่าและแขกระยะสั้น

กลุ่มคนที่ต้องการจองที่พักแบบเร่งด่วนหรือแบบทันที ถือว่ามีจำนวนมากทีเดียว นักเดินทางที่รู้ตัวล่วงหน้าอาทิตย์เดียว ว่าจะต้องเดินทาง เป็นกลุ่มที่มีจำนวนถึง 24%

แม้แต่ Airbnb ยังระบุว่าการจองห้องในวันเดียวกับที่จะเข้าพัก เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า

ข้อตกลงเข้าซื้อ HotelTonight ยังเป็นโอกาสสำหรับ Airbnb ที่จะขยายเครือข่ายที่พัก หลังจากเมื่อปี 2560 บริษัทได้เข้าซื้อ Luxury Retreats แห่งแคนาดา เพื่อเข้าตลาดหรูหรา

จากนั้นเมื่อปีที่แล้วก็เปิดโอกาสให้บูติกโฮเทลเข้ามาใช้แพลทฟอร์มง่ายขึ้น ทั้งยังเปิดตัวโครงการ loyalty สำหรับนักเดินทาง

ปัจจุบันบริษัทมีที่พักที่มาลงทะเบียนด้วย 6 ล้านแห่ง ใน 191 ประเทศ และบูติกโฮเทล 48,000 แห่ง

การเพิ่มโรงแรมเข้ามาในเครือข่าย จะเปิดโอกาสให้ Airbnb มีที่พักรองรับนักเดินทางอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยกรณีล่าสุดคือ HotelTonight ซึ่งเน้นหาที่พักในนาทีสุดท้ายนั้น หมายความว่า Airbnb จะยังสามารถรักษาชื่อเสียงเดิมๆ ในฐานะแพลทฟอร์มราคาสมเหตุผลสำหรับนักเดินทาง

แน่นอนว่า Airbnb คงไม่เชิญโรงแรมทุกแห่งให้มาอยู่บนแพลทฟอร์ม เพราะ Brian Chesky ซึ่งทำหน้าที่ซีอีโอ ก็ย้ำมาตลอดว่าต้องการเป็นแพลทฟอร์มที่แตกต่างออกไป โดยเมื่อปีที่แล้วตอนที่บริษัทประกาศขยายรายชื่อโรงแรมที่อยู่บนแพลทฟอร์มนั้น ชัดเจนว่าเป้าหมายอยู่ที่บูติกโฮเทล ซึ่งนับเป็นโอกาสดีสำหรับโรงแรมอิสระ

ทั้งนี้ Airbnb มีมูลค่า 31,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2560 บริษัทมีกำไรเป็นปีที่ 2 ติดกันเมื่อคำนวณจากรายได้ก่อนหักภาษีและอื่นๆ ส่วน Airbnb for Work สำหรับนักเดินทางธุรกิจนั้น ก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว หลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2557 และมีสัดส่วน 15% ในการจองที่พัก