Home ทิศทางเศรษฐกิจ ทำไม“ทิม คุก” ถึงบอก coding สำคัญกว่าภาษาอังกฤษ

ทำไม“ทิม คุก” ถึงบอก coding สำคัญกว่าภาษาอังกฤษ

1382
0
SHARE

ทิม คุก ซีอีโอบริษัทแอปเปิล บอกว่าการเรียนเขียนโค้ด สำคัญกว่าการเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะภาษาที่สอง

ผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่จากอเมริกา แสดงความเห็นดังกล่าวระหว่างการเดินทางไปฝรั่งเศสและให้สัมภาษณ์สำนักข่าวฝรั่งเศส ว่าถ้าเขาอายุสัก 10 ขวบและเป็นเด็กฝรั่งเศส เขาคิดว่าการเรียน coding สำคัญกว่าภาษาอังกฤษ เขาไม่ได้ว่าไม่ควรเรียนภาษาอังกฤษ แต่สิ่งที่กำลังพยายามบอกคือ coding เป็นภาษาที่สามารถใช้บอกตัวตนของเราได้ต่อคน 7,000 ล้านคนในโลก

ทิม คุก มองว่า โรงเรียนรัฐทุกแห่งในโลก ควรกำหนดให้มีการเรียนเขียนโค้ด

แน่นอนว่าหากมีคนเรียนเขียนโค้ดมากๆ จะเป็นการดีสำหรับทิม คุก ซึ่งบริหารบริษัทเทคโนโลยีที่พึ่งพาทรัพยากรมนุษย์ที่มีทักษะ

แต่จะว่าไปแล้ว หากมีความรู้ด้านการเขียนโค้ด จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองเช่นกัน เพราะจะทำให้มีโอกาสได้งานเงินเดือนสูง เพราะมากกว่า 1 ใน 3 ของงานที่จ่ายผลตอบแทนสูงในสหรัฐขณะนี้ ต้องอาศัยความคุ้นเคยกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตาม ทิม คุก มองว่าประโยชน์ของการเรียน coding มีมากกว่านั้น

ทิม คุก มองว่า coding เป็นภาษาที่ทุกคนต้องการ ไม่ใช่แค่คนทำงานในแวดวงคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่เป็นภาษาสำหรับทุกคน

ทิม คุก มองว่าเป้าหมายอยู่ที่การสร้างสรรค์ และ coding เปิดโอกาสให้ทำเช่นนั้นได้ การสร้างสรรค์ถือเป็นหลักใหญ่ใจความ ขณะที่เทคโนโลยีมีความสำคัญรองลงมาก โดยหากนำการสร้างสรรค์ไปผสมผสานกับเทคโนโลยีก็จะนำไปสู่สิ่งต่างๆ มากมาย

ในส่วนของแอปเปิลเองเปิดให้ลงทะเบียนฟรีสำหรับ Hour of Code ในรูปของการจัดคลาสเรียนเขียนโค้ดฟรีตามสาขาต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่วันที่ 1-14 ธ.ค. ผู้สนใจเพียงแค่ลงทะเบียนทางออนไลน์ คลาสนี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมมากมายที่บริษัทหวังว่าจะช่วยเหลือผู้คนให้เรียนเขียนโค้ด ทั้งในและนอกห้องเรียน

ปีนี้เป็นปีที่ 6 ที่แอปเปิลจัดคลาสดังกล่าวตามสาขาต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะแก่ผู้คน ทั้งยังมี Kids Hour สำหรับเด็กอายุ 6-12 ปีที่ต้องการลองเรียนเขียนโค้ด โดยจะได้เรียนเขียนโค้ดกับหุ่นยนต์

นอกจากนั้น ยังมีคลาสสำหรับเด็กอายุ 12 ปีและสูงกว่านี้ ซึ่งจะเน้นที่การใช้แอป Swift Playgrounds ของแอปเปิล ซึ่งพัฒนามาเพื่อผู้อยากเขียนโค้ดบน iPad เป็นการเฉพาะ

สำหรับผู้ที่ไม่เคยเขียนโค้ดมาก่อน หรือมีประสบการณ์แค่ไม่กี่ชั่วโมง ทีมงานของแอปเปิลจะคอยตอบคำถามและแนะนำให้

แอปเปิลระบุว่าโรงเรียน มหาวิทยาลัย และวิทยาลัยเทคนิคกว่า 5,000 แห่งทั่วโลก ใช้หลักสูตร Everyone Can Code ของทางบริษัท

ขณะที่หนังสือ “Purpose and Impact: How Executives are Creating Meaningful Second Careers” ระบุว่า คนทำงานที่ไม่มีทักษะทางดิจิทัล จะหางานแทบไม่ได้เลยภายใน 5 ปี ดังนั้นคนทำงานจึงต้องมีทักษะใหม่ๆ ถึงจะอยู่รอดได้ในตลาดแรงงาน รวมถึงเรียนการเขียนโค้ด

ความต้องการฝึกหัดทักษะด้านดิจิทัลกำลังเพิ่มขึ้นเช่นกัน คนทำงานจำนวนมากทราบว่าตนเองไม่มีทักษะเหมือนคนรุ่นใหม่ ดังนั้นทางออกคือการเทรนตัวเอง