Home ลงทุน มุมธุรกิจ “COM7” ได้สิทธิ์ดูแล”ทรูชอป”เพิ่ม 30 สาขา

“COM7” ได้สิทธิ์ดูแล”ทรูชอป”เพิ่ม 30 สาขา

497
0
SHARE

บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าได้สิทธิ์ดูแลร้านทรูชอป เพิ่ม 30 สาขา โดยเซ็นสัญญากับทรู เป็นระยะเวลา 3 ปี ทำให้ปัจจุบันคอมเซเว่นเข้าไปบริหารทรูชอป แล้ว 130 สาขา นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กเพื่อบุกตลาดใหม่ หลังเห็นโอกาสเติบโต

บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 นำโดย นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เข้าชี้แจงผลดำเนินงานไตรมาส 2/62 ในงาน”Opportunity Day บริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน” จัดขึ้นโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

นายสุระ กล่าวว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/62 ของบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 294 ล้านบาท เติบโตขึ้น 36% แม้จะมีการตั้งสำรองค่าใช้จ่ายนักงานหลังเกษียนอายุทำงาน มูลค่า 14 ล้านบาทก็ตาม โดยมียอดขายทั้งสิ้น 7,796 ล้านบาท

สำหรับผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/62 นับเป็นการดำเนินงานที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง และทางบริษัทฯ มั่นใจว่าครึ่งหลังของปีจะสามารถทำรายได้และกำไรได้ดีกว่าช่วงครึ่งแรกของปี เนื่องจากสินค้าประเภทไอทีที่บริษัทฯ เป็นผู้แทนจำหน่ายมักมีฤดูกาลที่ถูกนิยมซื้อในช่วงไตรมาส 4 ของทุกๆปี

ทั้งนี้ บริษัทฯไม่ได้นิ่งนอนใจกับผลประกอบการไตรมาส 2/62 ที่ออกมาดีตามเป้าหมาย โดยได้มีการประเมินถึงสิ่งที่ทำให้บริษัทฯ เสียโอกาสในการทำกำไร โดยสรุปได้ดังนี้

1.บริษัทฯ พยายามขยายสาขาอยู่ตลอดเวลา แต่สาขาใหม่ยอดขายอาจยังไม่ดีในช่วงแรก

2.สินค้าล้าสมัยตามกาลเวลามีมูลค่ากว่า 184 ล้านบาท ที่บริษัทฯรับภาระอยู่ โดยถ้าไม่สามารถบริหารให้ดีขึ้นจะทำให้กำไรหายไปอยู่เรื่อยๆ

3.ธุรกิจออนไลน์ ยังถือว่าทำยอดขายได้ไม่ได้ตามที่ตั้งเป้า เดิมตั้งเป้ายอดขายออนไลน์ทั้งปี 62 ที่ 1,000 ล้านบาท ซึ่งผ่านครึ่งแรกของปีสามารถทำรายได้เพียง 150 ล้านบาท เป็นผลจากความผิดพลาดเรื่องการจัดการภายในเว็บไซต์ ที่ไม่สามารถทำให้จัดการระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความไม่เชี่ยวชาญด้านระบบจัดขนส่งสินค้า ซึ่งบริษัทฯ ยังมีจุดอ่อนด้านการขนส่งสินค้า โดยขณะนี้อยู่ในช่วงปรึกษากับเคอร์รี่ ว่าจะสามารถร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กันได้หรือไม่

4.ธุรกิจประเภท B2B เดิมตั้งเป้าหมายยอดขายปีนี้ที่ 1,000 ล้านบาท โดยผ่านครึ่งปีแรกสามารถทำได้พียง 320 ล้านบาท ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนกลยุทธ์ ขณะที่แฟรนไชส์ตั้งเป้ารายได้ทั้งปี 1,000 ล้านบาทเช่นกัน แต่สามารถทำได้เพียง 280 ล้านบาท เท่านั้น

5.หัวเหว่ยมียอดขายลดลง 150 ล้านบาท จากที่ควรจะเป็น แต่ยังเชื่อว่าไตรมาส 3 จะดีขึ้นจากที่สหรัฐฯและจีนมีการเจรจากัน และเชื่อว่าไตรมาส 3 รายได้จากหัวเหว่ยจะยังหายไปอยู่แต่จะลดมาอยู่ในระดับ 50 ล้านบาทเท่านั้น โดยสินค้าสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ยังถือเป็นสินค้าที่มียอดขายเยอะที่สุดของบริษัทฯ

รับดูแลทรูชอปเพิ่ม 30 สาขา และเตรียมเปิดร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงมองหาโอกาสใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน โดยอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ทางบริษัทฯ กำลังให้ความสนใจ ซึ่งขณะนี้บริษัทฯ มีส่วนแบ่งในตลาดประเภทดังกล่าวอยู่ 9% และยังนับว่าเป็นตลาดที่ใหญ่โดยสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ทำให้ในเดือน ก.ย.นี้ บริษัทฯ จะเปิดร้านชื่อว่า “บีบี” ซึ่งเป็นร้านที่จะขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังเป็นการทดลองพฤติกรรมของลูกค้า และทดลองกระบวนการต่างๆซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีกลยุทธ์ใช้รุกตลาดได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทฯ จะเข้าไปเป็นผู้ดูแลทรูชอปอีก 30 สาขา ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีทรูชอป อยู่ในความดูแลเพิ่มเป็น 130 สาขา โดยมีสัญญา 3 ปีกับทรู จากที่ได้กล่าวมาทำให้ภาพรวมธุรกิจของคอมเซเว่นยังคงอยู่ในแนมโน้มที่ดี และเชื่อว่าจะมีความเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่การแข็งค่าของเงินบาทยังส่งผลดีกับบริษัทฯ อีกด้วย เนื่องจากบรัทฯ เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของแอปเปิลรายใหญ่ที่สุดในประเทสไทย ซึ่งการที่ค่าเงินบาทแข็งค่าส่งผลให้ราคาของสินค้าแอปเปิล ที่บริษัทฯ นำเข้ามาขายถูกลงตามไปเวยเช่นกัน

ส่วนแอปเปิล ก็เตรียมตัวออกผลิตภัณฑ์ใหม่เร็วๆ นี้ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ไอแพด รวมไปถึงแอปเปิลวอช ที่มีฟังก์ชั่นที่มันสมัยขึ้น โดยเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อสินค้ากับทางบริษัทฯ ได้อีกด้วย

สำหรับราคาหุ้น COM7 ประจำวันที่ 15 ส.ค. 62 ก่อนปิดตลาดซื้อขายอยู่ที่ 24.60 บาท/หุ้น ลดลงจากระดับ 25.25 บาท/หุ้น (-2.57%) จากเมื่อวันที่ 14 ส.ค.62