Home ทิศทางเศรษฐกิจ Grab สวมบท”มินิ”สะดวกซื้อ

Grab สวมบท”มินิ”สะดวกซื้อ

463
0
SHARE
คนขับรถ Grab ในเอเชียอาคเนย์ อาจได้สวมบทร้านสะดวกซื้อแบบมินิกลายๆ เพราะบริษัทเรียกรถแห่งนี้ ซึ่งเพิ่งซื้อธุรกิจในท้องถิ่นของคู่แข่งคืออูเบอร์ไปหมาดๆ เมื่อต้นปี ได้จับมือกับสตาร์ทอัพแดนอินทรีย์ชื่อ Cargo เพื่อขายสินค้าจำนวนหนึ่งให้แก่ผู้โดยสารระหว่างอยู่บนรถ

Cargo ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพจากนิวยอร์ก อ้างว่าช่วยให้คนขับมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 300 ดอลลาร์ต่อเดือน จากการขายของต่างๆ อย่างของขบเคี้ยว เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ที่ชาร์จโทรศัพท์ และอื่นๆ

คนขับของ Grab จะได้รับกล่องของ Cargo ไปฟรีๆ ภายในกล่องมีทั้งตัวอย่างให้ทดลองใช้หรือกิน และสินค้าที่ต้องจ่ายเงินซื้อ คนขับจะได้ค่าคอมมิชชัน 25% จากยอดขาย บวก 1 ดอลลาร์ทุกครั้งที่ผู้โดยสารสั่งสินค้าหรือขอตัวอย่างสินค้าผ่านเว็บไซต์ Cargo

ในสหรัฐนั้น Cargo จับมืออย่างไม่เป็นทางการกับคนขับของ Lyft และ Uber แต่นี่เป็นครั้งแรกของการเคลื่อนไหวในต่างแดน โดยปัจจุบัน Cargo กับ Grab จับมือกันในสิงคโปร์ และหากการร่วมมือกันได้รับการตอบรับอย่างดี ก็จะขยายบริการไปให้ทั่วเอเชียอาคเนย์ ซึ่ง Grab ให้บริการใน 8 ประเทศ

ปีนี้ Cargo ตั้งเป้านำสินค้าไปจำหน่ายในรถ 20,000 คัน โดยเมื่อเดือนม.ค. สตาร์ทอัพรายนี้อ้างว่าจำหน่ายสินค้าบนรถ 2,500 คันในนิวยอร์ก ชิคาโก บอสตัน และมินนีแอโพลิส

ขณะที่หากนับในทั้ง 50 รัฐแล้วปรากฏว่ามีคนขับที่พร้อมนำสินค้าของ Cargo ไปจำหน่าย 20,000 ราย โดยบริษัทระดมทุนมาได้ 5.5 ล้านดอลลาร์ในปีนี้เพื่อนำเงินไปอุดหนุนการทำธุรกิจดังกล่าว

ในส่วนของ Grab นั้นนอกจากเรียกรถแท๊กซี่แล้ว ล่าสุดยังได้กระโดดเข้าสู่ตลาดจักรยาน bike-sharing กับ GrabCycle Beta ซึ่งจะนำเสนอบริการจำนวนหนึ่ง รวมถึง bike-sharing ในนาม oBike, GBikes และ Anywheel แถมด้วยบริการให้เช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้า Popscoot โครงการนี้เป็นโครงการแรกที่เปิดตัวภายใต้ GrabVentures ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านนวัตกรรมใหม่ของ Grab ที่เน้นโพรเจคอื่นนอกเหนือจากบริการเรียกรถแท๊กซี อย่างการชำระเงินและการเดินทาง

โพรเจคนี้ผูกกับบริการชำระเงินของ Grab เพราะ GrabPay ซึ่งเป็นเงินเสมือนจริงนั้น ใช้ชำระค่าเช่าจักรยาน

Grab พยายามบรรเทากระแสวิตกเกี่ยวกับการทิ้งจักรยานซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยในจีน ด้วยการจับมือกับรีสอร์ทเซนโตซา ซึ่งจะจัดหาสถานีจอดรถจักรยานให้ ทั้งยังมองหาหุ้นส่วนรายอืนเพื่อไม่ให้มีการทิ้งจักรยานเกะกะสถานที่สาธารณะ

Grab ระบุว่าในสิงคโปร์นั้น รถยนต์ 1 ในทุก 5 คันวิ่งประมาณ 3 กิโลเมตรหรือน้อยกว่านั้น ซึ่งถือว่ามีศักยภาพมากที่จะแปลงผู้เดินทางกลุ่มนี้ให้มาร่วมเช่าจักรยาน เพื่อสนับสนุนเป้าหมายลดการใช้รถยนต์ของสิงคโปร์ด้วย

Grab อาศัยบทเรียนจากจีน ซึ่ง Didi เผชิญเมื่อครั้งลงทุนในบริษัท bike-sharing ชื่อ Ofo เพราะเมื่อความต้องการใช้จักรยานพุ่งขึ้น Ofo กลับกลายเป็นธุรกิจที่คุกคามต่อ Didi

ด้านอูเบอร์นั้น ได้เสนอบริการ bike-sharing ในสหรัฐ แต่ไม่มีในเอเชียอาคเนย์