Home เงินทอง เงินกู้ JVC เปิดตัวบล็อกเชน “J Loan Lite”เฟสแรก แพลตฟอร์มปล่อยกู้รายย่อยออนไลน์

JVC เปิดตัวบล็อกเชน “J Loan Lite”เฟสแรก แพลตฟอร์มปล่อยกู้รายย่อยออนไลน์

663
0
SHARE
“JVC” เปิดตัว “J Loan Lite” นำร่องเฟสแรก สินเชื่อออนไลน์สำหรับผู้กู้รายย่อยดอกเบี้ย 1.5% ต่อปี เตรียมงบ 2 แสนบาทสำหรับปล่อยกู้เฟสแรก ใช้ข้อมูลบนออนไลน์ของผู้ขอกู้พิจารณาปล่อยสินเชื่อ คาดมีผู้ขอสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 1 พันคน
นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC เปิดเผยว่า แผนการพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลไม่มีตัวกลาง JFIN DDLP (Decentralized Digital Lending Platfrom) บนเทคโนโลยีบล็อกเชนมาตรฐานโลก แล้วเสร็จพร้อมใช้งานแล้วในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จของโครงการที่เร็วกว่ากำหนดที่วางแผนเสร็จในเดือน ต.ค. ที่จะถึงนี้
 
ทั้งนี้ JVC ยังได้มีการปรับโฉม “ป๋า มาร์เก็ตเพลส”(PAH Marketplace) ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์การกู้ยืมในรูปแบบฟินเทคหลากหลายประเภท ทั้งจาก JVC และพันธมิตร
 
รวมทั้งยังได้เปิดตัวสินเชื่อรูปแบบใหม่ในชื่อ “J Loan Lite” ซึ่งเป็นสินเชื่อรูปแบบ B2P หรือ Business to Person โดย JVC ในฐานะผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม ร่วมมือกับบริษัท เจ ฟินเทค จำกัด ในฐานะผู้ให้สินเชื่อ พิจารณาและอนุมัติการปล่อยสินเชื่อให้แก่บุคคลทั่วไป ผ่านระบบออนไลน์ และไม่มีตัวกลาง เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้สะดวกรวดเร็ว ด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 1.5% ต่อปี และค่าธรรมเนียมการกู้ที่ต้องจ่ายให้แพลตฟอร์ม 30 บาท ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องความน่าเชื่อถือ โปร่งใส เป็นแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัย และยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าอีกด้วย
ส่วนเป้าหมายในการปล่อยกู้ของ J Loan Lite ในระยะเวลา 3 เดือนแรกจากการเปิดตัวตั้งเป้ามีผู้สมัครเข้าขอสินเชื่อ 1,000 คน โดยคาดว่าจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ 100 คน ในวงเงินสูงสุดรายละ 2,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 200,000 บาท และหลังจากนั้นจะมีการเพิ่มวงเงินรวมที่ใช้ปล่อยกู้ออกเป็น 2 เฟส คือเฟสที่ 1 จะเพิ่มเป็น 600,000 บาท และเฟส 2 เพิ่มเป็น 3,000,000 บาท
 
สำหรับกลไกการทำงาน ระบบหลังบ้านของ J Loan Lite มี 4 ฟังก์ชั่นสำคัญ ได้แก่ ลำดับแรกการยืนยันตัวตนที่ได้มาตรฐาน ลำดับต่อมา การพิจารณาวงเงินและอนุมัติสินเชื่อ ผ่านฟังก์ชั่น J Score ที่บริษัทฯ เป็นผู้พัฒนาเอง และเป็นหัวใจหลักในการนำระบบ Credit Scoring ซึ่งเรียนรู้ด้วยข้อมูลมาตรฐานจากกลุ่มบริษัท เจมาร์ท และการใช้ Social Scoring ข้อมูลในโลกอินเทอร์เน็ต ผนวกกับข้อมูลพฤติกรรมตามหลักจิตวิทยา มารวบรวมวิเคราะห์ เพื่อวัดหาคนดีทำให้ระบบดังกล่าวมีการประเมินลูกค้าที่เข้ามาขอสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
และยังเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่นำเอา Social Scoring ผนวกกับข้อมูลพฤติกรรมตามหลักจิตวิทยาเข้ามาอนุมัติการขอสินเชื่ออย่างเป็นรูปธรรม จากนั้น เมื่ออยุมัติสินเชื่อผ่านตามเกณฑ์แล้ว ระบบจะทำการโอนเงินผ่านดิจิทัล (Digital Payment) และมีการเก็บข้อมูลบนเทคโนโลยีบล็อกเชน
 
อย่างไรก็ตาม จากสถิติประชากรส่วนใหญ่ในประเทศไทยไม่สามารถเข้าถึงระบบเงินกู้ผ่านสถาบันการเงินได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ เจ เวนเจอร์ส เชื่อว่า กลุ่มคนเหล่านี้มีศักยภาพในการกู้ยืม และมีความสามารถในการผ่อนชำระ ซึ่งเราเรียกกลุ่มคนเหล่านี้ว่า คนดี โดยได้นำข้อมูลในโลก 4.0 ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมด้านการใช้ชีวิต สังคม ทัศนคติ รวมถึงข้อมูลเชิงจิตวิทยา นำมารวบรวมเพื่อวิเคราะห์โดยใช้เทคโนโลยี เพื่อให้เป็นคะเเนนคนดี เข้ากับระบบ Credit Scoring ตามมาตรฐานในชื่อ J Score เพื่อให้กลุ่มคนดังกล่าวสามารถเข้าถึงบริการสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มป๋า มาร์เก็ตเพลส ของบริษัทฯ
 
สำหรับแผนพัฒนาระบบสินเชื่อไม่ทีตัวกลาง JFIN พัฒนาโดยบล็อกเชนมาตรฐานโลก ด้วย Corda R3 ร่วมกับพาร์ทเนอร์ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนในหลายหน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานที่ตะให้ผู้ถือ JFIN ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการกู้ยืม ซึ่งจะทำให้ผู้ถือโทเคนดิจิทัล JFIN สามารถนำเหรียญมาฝากเป็น Stake และได้ผลตอบแทนจากส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมในการใช้งานแพลตฟอร์มป๋าได้
 
ทั้งนี้ JVC ออกโทเครดิจิทัล JFIN ขึ้นมา และนำเงินที่ได้จากการระดมทุนมาพัฒนาระบบ DDLP ได้เเล้วเสร็จตามโรดแมปที่วางไว้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัวแพลตฟอร์มต่างๆ มากมาย ทั้งป๋า.com และ JFIN Cryptocurrency Wallet แรกของประเทศไทย
 
จากนั้นได้นำโทเคนมาใช้งานได้อย่างเป็นรูปธรรม เช่น นำมาแบกสินค้าในกลุ่มเจมาร์ท และใช้ประมูลสินค้า รวมไปถึง ความตั้งใจในการพัฒนาระบบให้แล้วเสร็จ และสามารถใช้งานได้จริงก่อนกำหนดการในเดือน ต.ค. นี้ เพื่อปล่อยกู้ในรูปแบบฟินเทค โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่น่าเชื่อถือ และคล่องตัวสูง โดยนับเป็นอีกก้าวความสำเร็จ ในความมุ่งมั่นนำโทเคนดิจิทัลมาใช้ได้จริงในเขิงเศรษฐศาสตร์ และเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยีในอนาคตอย่างเต็มรูปแบบ