Home ทิศทางเศรษฐกิจ จากอพาร์ตเมนต์ห้องนอนเดียว สู่ Kate Spade อาณาจักร7หมื่นล้าน

จากอพาร์ตเมนต์ห้องนอนเดียว สู่ Kate Spade อาณาจักร7หมื่นล้าน

1474
0
SHARE
Kate Spade กลายเป็นตำนานของแบรนด์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ที่เจ้าของแบรนด์ชื่อเดียวกันสร้างสรรค์มาจากสองมือ หลังจากดีไซเนอร์แฟชันวัย 55 ปีรายนี้เสียชีวิตในอพาร์ตเมนต์นิวยอร์ก

Spade สร้างอาณาจักรธุรกิจสุดอัศจรรย์ จากอพาร์ตเมนต์ขนาด 1 ห้องนอนในแมนฮัตตัน ร่วมกับสามี โดยใช้เวลาก่อร่างสร้างแบรนด์เพียง 2 ทศวรรษ เริ่มจากคอลเลคชันกระเป๋าถือสีสันลวดลายสะอาดตาอย่างสุนทรี จนได้รับคำชมเชยจากนักวิจารณ์แฟชันและมีกลุ่มลูกค้าขาประจำ จนแบรนด์โด่งดังระดับโลก มีมูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 70,000 ล้านบาท

ทำให้สินทรัพย์ของดีไซเนอร์รายนี้อยู่ที่ประมาณ 46.5 ล้านดอลลาร์ หรือกว่าพันล้านบาท

ก่อนกลายมาเป็น Kate Spade นั้น Kate Brosnahan เป็นหญิงสาวจากเมืองแคนซัสซึ่งฝันจะเป็นนักข่าว เธอย้ำในการให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่าหลงไหลแฟชันมาตลอด แต่จับพลัดจับผลูมาเป็นดีไซเนอร์กระเป๋า

เพราะหลังเรียบจบเธอย้ายไปนิวยอร์กและได้ทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการนิตยสาร Mademoiselle ด้วยเงินเดือนเริ่มต้น 14,000 ดอลลาร์ จากนั้นก็ไต่เต้าเป็นบรรณาธิการอาวุโส ขณะที่สามีซึ่งเป็นผู้บริหารในวงการโฆษณา แนะให้เธอใช้ความชำนาญด้านการแต่งกาย มาริเริ่มแบรนด์กระเป๋าเก๋ๆ ในราคาที่พอเอื้อมถึง

สองสามีภรรยาจึงสร้างแบรนด์ Kate Spade จากการนับหนึ่งและปราศจากประสบการณ์ในการออกแบบสินค้าขายปลีกหรือการผลิต ทั้งคู่เรียนรู้ทุกอย่างเองหมด ใช้อพาร์ตเมนต์เป็นออฟฟิศ สตูดิโอออกแบบ และบ้าน Spadeลาออกจากงานที่ Mademoiselle และรับงานฟรีแลนซ์เป็นสไตลิสต์ตอนกลางคืนรวมถึงช่วงสุดสัปดาห์เพื่อหาเงินให้พอใช้ ตัวอย่างกระเป๋าถือใบแรกของเธอทำจากกระดาษ โดยตัดเป็นรูปทรงที่เธอจินตนาการไว้ จากนั้นก็นำไปให้คนทำแพทเทิร์น

Kate Spade Collection เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อต้นทศวรรษ 90 สองสามีภรรยาเกือบหันหลังให้อุตสาหกรรมแฟชันหลังจากไม่สามารถทำเงินเป็นเวลา 3 ปี ทั้งที่มีลูกค้าอย่างห้าง Barney และ Fred Segal แต่ทั้งคู่เริ่มมีรายได้เข้ามาเมื่อห้างใหญ่ๆ อย่าง Saks Fifth Avenue และ Neiman Marcus เริ่มนำกระเป๋าถือ Kate Spade ไปวางขายตามสาขาทั่วประเทศ ในขณะนั้น Spade ก็ได้รางวัลจากสภาแฟชันดีไซเนอร์แห่งอเมริกา ซึ่งทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงแฟชัน

ในที่สุดสองสามีภรรยาก็ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ เมื่อขายหุ้น 56% ในบริษัทให้ Neiman Marcus เป็นเงิน 30 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2542 หรือเกือบ 10 ปีหลังจากลงทุนลงแรงไปกับแบรนด์ การขายหุ้นครั้งนั้นทำให้แบรนด์ Kate Spade ขยายไลน์ไปสู่รองเท้า เสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายอื่นๆ นอกจากนั้น ทั้งคู่ยังเริ่มผลิตกระเป๋า Jack Spade สำหรับผู้ชาย

หลังจากขายหุ้นข้างมากให้ Neiman Marcus ไม่นาน ทั้งคู่ก็ขายหุ้นที่เหลืออยู่และวางมือจากธุรกิจเมื่อปี 2550 โดยครั้งนั้น Spade บอกว่าอยากทุ่มเทเวลาให้การกับเลี้ยงลูกซึ่งอายุ 2 ขวบ ชื่อ Frances Valentine ซึ่งเป็นชื่อแบรนด์ใหม่ที่เธอสร้างขึ้นเมื่อปี 2559

หลังจาก Spade วางมือจากบริษัท แบรนด์ก็ต้องดิ้นรนเพื่อการเติบโตท่ามกลางสภาพค้าปลีกที่ต่างออกไปช่วงกลางทศวรรษ 2000 ซึ่งอีคอมเมิร์ซเริ่มเขย่ารูปแบบธุรกิจดั้งเดิม ในที่สุด Neiman Marcus ก็ขายแบรนด์ให้ Liz Claiborne เป็นเงิน 124 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2549

ล่าสุดเมื่อปีที่แล้วบริษัทเผชิญการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเมื่อประกาศว่า Coach แบรนด์กระเป๋า high-end ได้เข้าซื้อ Kate Spade เป็นเงินสดมูลค่า 2,400 ล้านดอลลาร์