Home ลงทุน มุมธุรกิจ รู้จักแอป Knock door บริการส่งแม่บ้านถึงที่ รับวิถีชีวิตคนเมือง

รู้จักแอป Knock door บริการส่งแม่บ้านถึงที่ รับวิถีชีวิตคนเมือง

519
0
SHARE

ยุคปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก ประกอบกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นเรื่อยๆ จึงได้เกิดแอปพลิเคชั่น Knock door ส่งแม่บ้านไปทำความสะอาดถึงที่บ้าน เพื่อเอาใจลูกค้าที่มีวิถีดำเนินชีวิตแบบคนเมือง ซึ่งมีเวลาน้อยและขี้เกียจทำความสะอาดบ้านเอง โดยที่ตลาดประเภทนี้ยังมีคู่แข่งน้อย ทั้งยังเป็นโอกาสของธุรกิจสตาร์ทอัพอย่าง Knock door ที่เห็นโอกาสในครั้งนี้อีกด้วย

นายทนงค์ แก้วขัด Operation Manager Knock door เล่าให้ฟังว่า “จุดเริ่มต้นของแอปพลิเคชั่น Knock door เกิดขึ้นเนื่องจากตนเองมองเห็นวิถีชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบ โดยแทบไม่มีเวลาแม้กระทั่งทำความสะอาดบ้านเอง ประกอบกับสำนักงานของเหล่า SMEs ที่เพิ่งตั้งขึ้น ก็ไม่มีงบประมาณในการจ้างแม่บ้านประจำ เพราะเห็นว่าการจ้างทำความสะอาดเป็นครั้งจะช่วยลดงบประมาณได้มากกว่า นั่นถือเป็นจุดกำเนิดในการสร้างแอปพลิเคชั่น Knock door เพื่อตอบสนองวิถีชีวิตคนเมือง และยังเป็นช่องว่างของตลาดที่ยังไม่ค่อยมีใครเข้ามาอีกด้วย”

อย่างที่เกริ่นไปว่าแอปพลิเคชั่น Knock door เป็นแอปฯ ส่งแม่บ้านไปทำความสะอาดถึงบ้าน โดยปัจจุบันมีการให้บริการเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลเท่านั้น ซึ่งลูกค้าสามารถใช้บริการได้ง่ายๆ เพียงแค่มีแอปฯ Knock door บนมือถือของตนเอง

เมื่อลูกค้าต้องการแม่บ้านไปทำความสะอาดถึงที่บ้าน แค่กดใช้บริการในแอปฯ ตัวระบบจะแจ้งเตือนว่าทำเลที่ลูกค้าต้องการใช้บริการอยู่ที่บริเวณใด จากนั้นแม่บ้านในแอปฯ เมื่อเห็นความต้องการของลูกค้าแล้ว จึงจะกดรับทำความสะอาด จากนั้นก็จะเดินทางไปทำความสะอาดให้ถึงบ้าน

ส่วนกรณีที่ไม่มีแม่บ้านคนใดกดรับทำความสะอาดแม้แต่คนเดียว ทาง Knock door จะพยายามหาแม่บ้านในระบบของ Knock door ที่อยู่ใกล้กับบริเวณที่ลูกค้าเรียกใช้บริการ ไปทำความสะอาดโดยเร็วที่สุด ซึ่งไม่ต้องกังวลว่ากดใช้บริการแล้วจะไม่มีแม่บ้าน เพราะ Knock door มีข้อมูลทุกอย่างของแม่บ้านอยู่ในระบบเพื่อทำการติดต่อเร่งด่วนในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

ด้านลูกค้าที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยนั้น สามารถมั่นใจได้เลยว่าแม่บ้านที่ Knock door ส่งไปทำความสะอาด จะไม่ก่อความวุ่นวายหรือเป็นอันตรายกับลูกค้าอย่างแน่นอน เนื่องจากแม่บ้านทุกคนเป็นบุคคลที่ผ่านการตรวจประวัติอาชญากรรม และผ่านการอบรมวิธีการทำความสะอาดและการบริการจาก Knock door มาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ Knock door ยังมีการทำประกันของสูญหายเป็นวงเงินไม่เกิน 10,000 บาทไว้อีกด้วย

เมื่อหลังทำความสะอาดเสร็จสิ้น ลูกค้าจะประเมินการให้บริการของแม่บ้านที่ไปทำความสะอาด ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่สำคัญที่ทำให้ Knock door ได้ทราบว่าแม่บ้านคนใดมีการให้บริการที่ดี ด้วยคอมเมนต์จากลูกค้านั่นเอง

“ทั้งนี้ค่าบริการจะคิดเป็นขนาด เช่นพื้นที่ไม่เกิน 28 ตร.ม. คิดค่าบริการ 350 บาท/ครั้ง, พื้นที่ไม่เกิน 35 ตร.ม. คิดค่าบริการ 450 บาท/ครั้ง, พื้นที่ไม่เกิน 45 ตร.ม. คิดค่าบริการ 550 บาท, พื้นที่ไม่เดิน 75 ตร.ม. คิดค่าบริการ 750 บาท โดยทั้งหมดนี้จะมีเวลาให้บริการทั้งสิ้น 90 นาที”

ขณะที่การให้บริการแบบบ้านทั้งหลังคิดค่าบริการ 6 ชั่วโมง/850 บาท และ 8 ชั่วโมง/1150 บาท

สำหรับแอปฯ Knock door เปิดให้บริการมาแล้ว 3 ปี ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้บริการอยู่ที่ 3,000 คน โดยลูกค้าที่ใช้บริการจะเป็นประเภทใช้แล้วใช้ซ้ำ และลูกค้าที่ใช้ครั้งเดียว ก็มีด้วยกันทั้ง 2 ประเภท ซึ่งขณะนี้มีแม่บ้านอยู่ในระบบกว่า 300 คน

ทั้งนี้แผนธุรกิจของ Knock door ในอนาคตคือการขยายตลาดไปสู่หัวเมืองใหญ่ตามต่างจังหวัด เช่นเชียงใหม่ ขอนแก่น และชลบุรี เป็นต้น ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงพัฒนาแอปฯ และเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าในต่างจังหวัด โดยคาดว่าจะสามารถออกให้บริการได้ในอีกไม่ช้า

ส่วนผู้ที่สนใจอยากมีรายได้เสริมก็สามารถสมัครเข้ามาเป็นแม่บ้านของ Knock door ได้ที่ www.knockdoor.net โดยมีค่าใช้จ่าย 250 บาทเป็นค่ายูนิฟอร์มเท่านั้น ซึ่งหลังจากผ่านการตรวจประวัติอาชญากรรมแล้ว Knock door จะมีการอบรมหลักการทำความสะอาดและการบริการให้กับตัวแม่บ้าน เช่นแนะนำข้อมูลเบื้องต้นว่าควรมีอุปกรณ์ชนิดใดติดไปทำความสะอาดบ้าง