Home ทิศทางเศรษฐกิจ รถขับเคลื่อนเองจาก “Muji”

รถขับเคลื่อนเองจาก “Muji”

547
0
SHARE

Muji แบรนด์ไลฟ์สไตล์สัญชาติญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการพัฒนาสินค้าแบบมินิมอลหรือเรียบง่ายในแบบ”น้อยแต่มาก” ในราคาที่ซื้อหาได้ และสามารถใช้งานได้ดี กำลังรับบทบาทใหม่ในฐานะผู้ออกแบบยานยนต์ขับเคลื่อนเอง

มูจิจับมือกับ Sensible 4 บริษัทยานยนต์อัตโนมัติสัญชาติฟินแลนด์ เพื่อพัฒนา Gacha ซึ่งเป็นรถ shuttle bus ที่ออกแบบมาเพื่อทดสอบสภาพอากาศในขั้วโลกเหนือ ทำให้ได้เปรียบ และเป็นรถคันแรกในโลกที่สามารถนำไปใช้งานได้ในทุกสภาพอากาศ แตกต่างจากยานยนต์ขับเคลื่อนเองที่จะเผชิญปัญหายามฝนตกหนัก หมอกลงจัด หรือหิมะตกหนัก

รถบัส gacha มี 10 ที่นั่ง และที่ยืนอีก 6 ที่ คาดว่าจะมีการผลิตรถบัส Gacha ลอตแรกภายในปี 2563 จากนั้นน่าจะนำมาทดลองใน 3 เมืองของฟินแลนด์ คือ Espoo, Vantaa และ Hämeenlinna ก่อนใช้งานได้ภายในปี 2564 โดยปีหน้าจะมีการนำมาให้ยลโฉมก่อนในกรุงเฮลซิงกิ

ซีอีโอของ Sensible 4 บอกว่าพัฒนายานยนต์นี้เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายบริการขนส่งประจำวัน ยานยนต์อัตโนมัติจะไม่สามารถเข้าสู่กระแสหลักได้หากไม่ใช้เทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้ยานยนต์ทำงานได้ในทุกสภาพอากาศ แม้แต่ในสภาพอากาศที่รุนแรงอย่างฟินแลนด์

ยานยนต์อัตโนมัติส่วนใหญ่ ทำการทดสอบกันในสภาพอากาศที่อุณหภูมิอบอุ่น และบนถนนอย่างดี อันทำให้ยานยนต์เหล่านี้ไม่สามารถนำมาใช้ในสภาพอากาศหรือสถานการณ์ที่หนาวจัดหรือบนพื้นผิวที่ไม่ราบเรียบ

ในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับรุ่นนี้ Muji คำนึงถึงประชากรที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ห่างไกล ซึ่งรถยนต์อาจไม่สามารถเข้าไปถึงได้ทุกวัน

เทคโนโลยีล้ำสมัยของการขับเคลื่อนอัตโนมัติ เปิดโอกาสให้รถรุ่นนี้สามารถนำไปใช้ได้ตามนอกเมือง ซึ่งมีอัตราการเกิดต่ำและมีประชากรสูงวัยเพิ่มจำนวนขึ้น

รถบัสรุ่นนี้มาในสไลต์มูจิ คือมินิมอล คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และเชิญชวนให้ใช้งาน รถบัสรุ่นนี้ไม่มีด้านหน้าหรือด้านหลัง และเป็นรถไฟฟ้า

แม้มูจิจะขึ้นชื่อเรื่องเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน แต่แบรนด์ก็นำปรัชญาการออกแบบเพื่อชีวิตที่เรียบง่ายดีงาม มาปรับใช้ในการออกแบบโรงแรม บ้านหลังกะทัดรัด ร้านอาหาร และอื่นๆ

ยานยนต์คันนี้ไม่ใช่รถคันแรกที่มูจิออกแบบ เพราะเมื่อปี 2544 มูจิเคยออกแบบรถให้นิสสัน ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกครั้งที่ Muji ได้แสดงให้เห็นศักยภาพของการออกแบบอย่างสร้างสรรค์เพื่อแก้ปัญหา และช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้คน

ยานยนต์อัตโนมัติที่ถูกนำมาใช้เป็นรถ shuttle bus เพิ่งมีในเยอรมนีเมื่อปีที่แล้ว โดยรับส่งคนจากสถานีรถไฟไปยังตัวเมือง ในชนบทแห่งหนึ่งของรัฐบาวาเรีย