Home กองทุน Ray Dalio แจกฟรีหนังสือ “Principles”ผ่านแอป หลักลงทุนไม่ต้องพึ่งกูรู

Ray Dalio แจกฟรีหนังสือ “Principles”ผ่านแอป หลักลงทุนไม่ต้องพึ่งกูรู

1569
0
SHARE
Ray Dalio

เมื่อกล่าวถึง Ray Dalio ผู้บริหารกองทุน BridgeWater ถือเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก คนในแวดวงตลาดเงินตลาดทุนรู้จักกันดี และเมื่อภาวะเศรษฐกิจมีความไม่แน่นอนสูง คนมักจะไปถามว่าเขาเห็นอย่างไรและคาดการณ์ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

หนังสือหรือบทความของ Ray Dalio มักติดอันดับหนังสือขายดีเสมอ และยังมีคนให้ความสนใจหลักคิดและมุมมองการลงทุนของเขาอยู่ตลอดเวลา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทุกวันนี้ คนจำนวนมากสนใจเรื่องการลงทุน แต่ยังมีปัญหาที่เหมือนๆกันคือจะลงทุนอะไรดีและจะมีหลักการคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร

หากทุนคนมีความรู้ อาชีพที่ตกงานเป็นอันดับแรกคือบรรดากูรูที่ทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำการลงทุนนี่แหละ ซึ่งไม่มีสถิติที่แน่ชัดว่าถึงที่สุดแล้วคำแนะนำต่างๆประสบผลหรือไม่

ล่าสุด Ray Dalio ได้จัดทำหนังสือ Principles: Life & Work ซึ่งเป็นหนังสือขายดีกว่าหลายปีก่อน แต่มาครั้งนี้ในรูปแบบใหม่ คือ เป็น Interactive ผ่านแอปพลิเคชันเฉพาะ IOS ซึ่งใครสนใจสามารถโหลดมาอ่านได้ฟรี

Ray Dalio บอกว่าหนังสือเล่มนี้ จัดพิมพ์มาแล้วกว่าปีครึ่ง และคนยังมีคำถามว่าจะใช้หลักการในหนังสือกับชีวิตจริงอย่างไร เขาจึงได้ตัดสินใจจัดทำใหม่ โดยเอาตัวอย่างจากการประชุมในบริษัท คือ Bridgewater Associates มาทำใหม่ พร้อมประกอบเนื้อหาในหนังสือในแอป iOS ชื่อว่า Principles in Action

เขาบอกว่าคนที่เคยอ่านหนังสือเขามาก่อน จะพบกับสิ่งที่ต่างออกไปจากหนังสือเดิม ซึ่งฉบับแอปนี้จะมีความพิเศษหลายประการ คือ

-จะมีตัวหนังสือฉบับเต็ม พร้อมกรณีศึกษาจากการประชุมที่ Bridgewater

-มีคำตอบสำหรับคำถามที่เกิดขึ้นของแต่ละคนว่าจะนำไปปฏิบัติจริงอย่างไร รวมทั้งจะมีการเปรียบเทียบกับของคนอื่นๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ด้วยตนเอง

-“โค้ข”ในรูปแบบดิจิทัล จะทำให้ผู้อ่านมาหลักการที่เหมาะสมกับตัวเอง ที่กำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจในแต่ละช่วง

Ray Dalio ออกหนังสือดิจิทัลครั้ง ขอย้ำว่า”แจกฟรี” ใครสนใจเตรียมโหลดไปอ่านได้ บางทีอาจทำให้เลิกสับสนเรื่องเงินๆทองๆ และดีไม่ดี อาจเลิกเพิ่งพาบรรดากูรูที่พูดกันทุกวันในขณะนี้ และไม่แน่ว่าหากเรียนรู้ด้วยตัวเองแล้ว อาจมีความรู้ดีกว่าบรรดากูรูด้วยซ้ำไป

หลักการลงทุนที่สำคัญอีกข้อคือใครจะมาดูแลเงินตัวท่านดีไปกว่าตัวท่านเองนั้น “ไม่มี”