Home ลงทุน สตาร์ทอัพ เปิดกลยุทธ์ ‘SIX Network’ จ่อออก’กระเป๋าเงินดิจิทัล’รับโทเคน

เปิดกลยุทธ์ ‘SIX Network’ จ่อออก’กระเป๋าเงินดิจิทัล’รับโทเคน

1300
0
SHARE
six network

SIX Network ตั้งเป้าสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลผ่านโครงสร้างของ SIX Network โดยเฉพาะ SIX Digital Asset Wallet ที่จะรองรับโทเคน SIX และ Stellar (XLM) ทั้งบนแพลทฟอร์มเว็บและมือถือ 

Six Network เกิดจากการรวมตัวกันของ Ookbee U บริษัทไทยที่เป็น JV 50-50% ของบริษัท Ookbee กับ Tencent ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน และ กลุ่ม YDM (Yello Digital Marketing) ผู้นำด้านความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสารออนไลน์จากเกาหลี ร่วมกับ COMPUTERLOGY เพื่อระดมทุนผ่านรูปแบบ ICO

กลยุทธ์และวิสัยทัศน์สำหรับปี 2561 ที่ SIX Network ระบุไว้ใน whitepaper รวมถึงการวาง layer พื้นฐานสำคัญอันหนึ่งสำหรับโลกคริปโต ในรูปแบบของกระเป๋าเงินคริปโตที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และสนับสนุนสกุลเงินคริปโตหรือเงินดิจิทัลสกุลหลักๆ

ภายในปลายไตรมาส 3 ของปีนี้ SIX Network มีแผนเปิดตัว SIX Digital Asset Wallet ซึ่งอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับกระเป๋าเงินดิจิทัลบนเว็บ/มือถือ โดยเริ่มจากโทเคนของ SIX ก่อนขยายไปยังสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นในอนาคตอันใกล้

SIX Network ได้ศึกษาเครือข่ายบล็อกเชนในแง่ความเร็ว ค่าธรรมเนียมเครือข่าย และความพร้อมในการผลิต จนนำโทเคนของ SIX ไปอิงกับ Stellar เพราะบนเครือข่าย Stellar ความเร็วในการทำธุรกรรมแต่ละครั้งอยู่ที่ 3-5 วินาที ด้วยค่าธรรมเนียมไม่ถึง  0.000005 ดอลลาร์ ผู้ใช้ไม่ต้องรอนานหลายนาทีในการส่งและรับเงินดิจิทัล SIX Network อยากให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนกับว่าหากต้องการซื้อการ์ตูนมาอ่านสักบทในราคาเพียง 0.1 ดอลลาร์ (ประมาณ 1 SIX ในขณะนี้) ผู้ใช้สามารถทำเช่นนั้นได้โดยแทบไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

ทั้งยังดาวโหลดการ์ตูนได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการยืนยัน ผู้ใช้ไม่ต้องรอระบบข้างเคียงอย่าง lightning network ของบิตคอยน์ หรือ Plasma/Casper ของ Ethereum และอื่นๆ

เบื้องต้น สกุลเงินดิจิทัลในกระเป๋าเงิน  SIX Wallet จะประกอบด้วย SIX กับ XLM ในไตรมาส 3 ของปีนี้

ฟีเจอร์ของกระเป๋าเงินจะสามารถส่งและรับ SIX กับ XLM ดูประวัติการทำธุรกรรม และกู้กระเป๋าเงินคืนมา

นอกจากนั้น SIX ยังกำลังพัฒนาฟีเจอร์สำคัญของการใช้ username แทนกระบวนการรีเช็คที่อยู่ที่ยืดยาวอันเป็นอุปสรรคของการนำเงินดิจิทัลมาใช้ในโลกแห่งความเป็นจริง และในไตรมาส 4 ของปีนี้จะมีฟีเจอร์โซเชียลออกมาด้วย อย่าง‘Account Linking’ หรือการเชื่อมต่อกับเฟซบุ๊ค กูเกิล และอื่นๆ

ในกรณีที่ private key, seed หรือ password สูญหายหรือหลงลืมไป SIX ได้ออกแบบ Multisig wallet ที่จะมี private key 4 ตัว อยู่ที่ผู้ใช้ 2 ตัวและอยู่ที่ SIX 2 ตัว โดยในการทำธุรกรรมนั้นต้องใช้กุญแจ 3 ใน 4 ตัว ที่สำคัญคือในกรณีที่ถูกแฮคนั้น แฮคเกอร์อาจถอดรหัสกุญแจไปได้แค่ 2 ตัวจากทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งไม่สามารถนำไปใช้ทำธุรกรรมอะไรได้

นอกจากนั้น ยังมีการรักษาความปลอดภัยอย่าง 2FA (การยืนยันตัวตนรูปแบบหนึ่ง)  OTP (ชุดรหัสผ่านครั้งเดียว) การส่งข้อมูลอัพเดทไปยังอีเมลของผู้ใช้ และอื่นๆ

สำหรับในไตรมาส 4 นั้น คาดว่าภายในปลายปี 2561 จะมีสกุลเงินดิจิทัลหลักอื่นๆ ใน SIX Wallet รวมถึงมี Wallet SDK/API สำหรับธุรกิจ, สนับสนุนการทำ KYC และจ่ายเงินด้วย SIX เป็นต้น

SIX Network ซึ่งทำงานอย่างใกล้ชิดกับ 500 Startups จะเริ่มนำเงินทุนบางส่วนที่ระดมมาได้ และโทเคนของ SIX บางส่วนไปลงทุนในสตาร์ทอัพที่มีอนาคตสดใส โดยพันธมิตรกลุ่มแรกของ SIX ได้แก่ ADMAX ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มทำการตลาดด้วย influencer ภายใต้ FutureStreamNetwork อันเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้

ADMAX ช่วยแบรนด์ต่างๆ โปรโมทสินค้าและบริการด้วยการใช้กลยุทธ์การตลาดแบบมีเป้าหมายเฉพาะ อย่างโพสต์คอนเทนต์จากinfluencer บนโซเชียลมีเดีย ซึ่งเมื่อ influencer รีวิวประสบการณ์การใช้สินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว ก็ได้รับค่าจ้างจากแบรนด์ ซึ่งADMAX เข้ามาในจุดนี้

ความร่วมมือนี้จะเพิ่มพัฒนาการทางเทคโนโลยีสำหรับทั้งสองฝ่าย เริ่มจากการใช้โทเคนของ SIX เพื่อเป็นทางเลือกในการจ่ายค่าจ้าง

นอกจากนั้น SIX ยังลงทุนใน ChomCHOB ซึ่งเป็นแอปบนมือถือที่ให้บริการรวมคะแนนสะสมจากบัตรเครดิตต่างๆ และบัตรสะสมแต้มอื่นๆ ทั้งยังมีระบบที่เชื่อมกับบริษัทการเงินใหญ่ๆ ในไทย อย่างธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงศรี หรือบริษัทโทรศัพท์อย่าง ทรู ดีแทค และบริษัทใหญ่ๆ อย่างแมคโดนัลด์ สตาร์บัคส์ ซัมซุง ปัจจุบัน ChomCHOB มีผู้ใช้กว่า 200,000 ราย

พร้อมกันนี้ SIX Network ยังประกาศว่าได้ก่อตั้ง Blockchain Startup Fund โดยจะแบ่งการลงทุนเป็น 2 ระยะ ระยะแรกเน้นที่สตาร์ทอัพอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ระยะต่อไปเน้นที่สตาร์ทอัพที่กำลังเติบโต