Home ลงทุน มุมธุรกิจ ก้าวต่อไปของ Wealth Management System Limited กับตลาดทุนไทยในยุคดิจิทัล

ก้าวต่อไปของ Wealth Management System Limited กับตลาดทุนไทยในยุคดิจิทัล

1171
0
SHARE

เริ่มศักราชใหม่ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับเวลาและไม่เคยหยุดนิ่งคือการพัฒนาของ“เทคโนโลยี”ที่สามารถขับเคลื่อนธุรกิจที่พัฒนาตามเทคโนโลยีได้แบบก้าวกระโดด หรืออาจทำลายการทำธุรกิจแบบเดิม ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน

ในโลกของตลาดเงินตลาดทุนก็เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการและพัฒนาระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะตัวซอฟต์แวร์ที่อยู่เบื้องหลังการทำงานทั้งหมด ให้สอดรับกับความต้องการของผู้ใช้

ดร.สมเกียรติ ชินธรรม์มิตร CEO Wealth Management System Limited(WMSL) หนึ่งในผู้ริเริ่มซอฟต์แวร์ BONANZA ที่อยู่เบื้องหลังระบบการเงินการลงทุนในสถาบันการเงินและองค์กรระดับชาติมากกว่า23 ปี เปิดเผยว่า ในปี 2019 นี้ ทีมงานมุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาซอฟต์แวร์และการบริการต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย “พัฒนาตลาดทุนไทยให้แข็งแรงในระดับสากล”

ดึงปัญญาประดิษฐ์ ช่วยแก้ปัญหาตลาดทุนไทย

เนื่องจากที่ผ่านมาอุตสาหกรรมกองทุนรวมประเทศไทย เรื่อง Fund Management ไม่มีระบบที่ดีเพียงพอ และยังไม่รู้กระบวนการทำงานที่ดี จึงพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้…

 “ตอนนี้เราเห็นความไม่สมดุล ของตลาดทุนประเทศไทยตรงส่วนที่เป็นหุ้นมีการเติบโตและมีระบบจัดการค่อนข้างดี แต่ส่วนที่เป็นตราสารหนี้ และพันธบัตรระบบงานยังล้าสมัยมาก” ดร.สมเกียรติ กล่าว

จึงเป็นโจทย์ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ที่ WMSL จะต้องพัฒนาซอฟต์แวร์ การบริหารการเงิน บริหารการลงทุน บริหารความเสี่ยง  หรือวิธีจัดการระบบการเงินการลงทุนซึ่งเป็นงานที่ถนัดและเชี่ยวชาญขององค์กร เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับสังคม

สำหรับไฮไลท์ในปีนี้ คือการเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ชื่อว่า Bonanza Insight  ที่มีการผสมผสานปัญญาประดิษฐ์ โดยมีส่วนหนึ่งที่เรียกว่า ไอออส (AIOSS) คือ Artificial Intelligence investment Objective Setting and Strategy เข้ามาโดยระบบสามารถเรียนรู้และช่วย Private Bank ในการบริหารลูกค้า และช่วยเรื่อง Fund Management โดยแนะนำให้กับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกค้าสามารถให้บริหารลูกค้าได้ดีขึ้น และบริหารพอร์ตลูกค้าได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการเตรียมซอฟต์แวร์ Bonanza IFRS9 (มาตรฐานรายงานการเงินฉบับใหม่) ที่คาดว่าจะมีการเริ่มบังคับใช้ที่ประเทศไทยภายในปีนี้รองรับความต้องการไว้พร้อมแล้วอีกด้วย

“เงินออมสร้างชาติ อวอร์ด”ช่วยต้านเกษียณจน

นอกจากนี้ WMSL ยังมองเห็นถึงปัญหาในสังคมไทย ที่คนส่วนใหญ่เกษียณจน และเข้าสู่สังคมสูงวัย แต่ยังมีปัญหามีเงินไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ

จึงได้เป็นผู้ริเริ่ม “โครงการต้านเกษียณจน” โดยปลุกกระแสคนรุ่นใหม่ ให้รู้จักการบริหารเงินออมผ่านการประกวดแอนิเมชั่น “เงินออมสร้างชาติ อวอร์ด” ซึ่งจัดต่อเนื่องมาแล้ว 3 ปี ได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมประกวดมากขึ้นเกินเท่าตัวจากปีแรก นับได้ว่าป็นงานประกวดแอนิเมชั่นที่ใหญ่ที่สุดของไทยงานหนึ่ง

ซึ่งในปีนี้ ก็เข้าสู่การประกวดแอนิเมชั่นตอนที่ 4 กับโจทย์ “พ่อออมสอนลูก” ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมาย และช่วยส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญของการบริหารเงินออมมากขึ้นได้

“ปัญหาใหญ่ ๆ พวกนี้ เราชอบเป็นคนจุดประกายและส่งมอบให้คนอื่นทำต่อ เราดีใจที่อย่างน้อยได้เอาความรู้ของเราไปแชร์ และจะพัฒนาตัวเอง พัฒนาองค์กร พัฒนาองค์ความรู้อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ นำความรู้ของเราแชร์กลับมาที่ Fund Management ทั้งหมดในประเทศไทย และนำความรู้มาแชร์เพื่อพัฒนาตลาดทุนไทยให้แข็งแรงกว่านี้” ดร.สมเกียรติ กล่าว

เป็นที่น่าติดตามว่า ก้าวที่ 24 ของ Wealth Management System Limited(WMSL) ท่ามกลางความท้าทายของการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และปัญหาเกษียณจนในสังคมไทย จะเดินหน้าเพื่อบรรลุเป้าหมายพัฒนาตลาดเงินตลาดทุนไทยให้แข็งแกร่งในระดับสากลได้อย่างไร