Home ลงทุน มุมธุรกิจ เปิด“ความสำเร็จ 23 ปี WMSL” ความเชื่อมั่นคือหัวใจของฟินเทค

เปิด“ความสำเร็จ 23 ปี WMSL” ความเชื่อมั่นคือหัวใจของฟินเทค

1078
0
SHARE

เปิดเส้นทางความสำเร็จ 23 ปี “Wealth Management System Limited (WMSL)” Software House ผู้อยู่เบื้องหลังสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ บริหารเม็ดเงินรวมกว่า 3.7 ล้านล้านบาท

จากการรวมตัวกันของนักการเงิน ร่วมระดมสมองในโกดังเก่า ๆ ขนาดเพียง 3 คูณ 3 เมตร เพื่อคิดค้นซอฟต์แวร์ในการบริหารการลงทุน ตอบโจทย์การลงทุนของไทย ในปี 2538 กับความมุ่งมั่นตั้งใจในการยกระดับตลาดทุนไทย และยกระดับการบริหารการเงินของคนในสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็น “Wealth Management System Limited (WMSL)” ฟินเทครุ่นเก๋า ที่มีอายุครบ 23 ปีบริบูรณ์ในวันคริสตมาสนี้ (25 ธ.ค.61)

ดร.สมเกียรติ ชินธรรมมิตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เว็ลธ์ แมเนจเม้นท์ ซิสเท็ม (Wealth Management System Limited : WMSL) เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการปลุกปั้นบริษัทเล็ก ๆ เมื่อ 23 ปีก่อนด้วยความตั้งใจจริงว่า ในช่วงแรกบริษัท WMSL ก็มีเส้นทางการดำเนินธุรกิจ คล้ายกับบริษัทเล็ก ๆ ทั่วไป ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

เส้นทางความสำเร็จ WMSL

ในช่วงแรก มีเพียง ดร.สมเกียรติ และผู้ร่วมเจตนารมณ์ อีก 2-3 คน รวมกำลังกายกำลังสมองสร้างซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า “Bonanza” ซอฟต์แวร์การเงินการลงทุนขึ้นเพื่อตอบโจทย์การบริหารการเงิน

“การเริ่มต้นนั้น สาเหตุคือเราพยายามหาซอฟต์แวร์ดี ๆ ในเมืองไทยซึ่งไม่มี ซอฟต์แวร์ที่เราทำเป็นเรื่องซอฟต์แวร์การบริหารการลงทุน ในเอเชียทั้งหมดก็ไม่มี ซอฟต์แวร์พวกนี้มีเฉพาะแต่ของอเมริกา อังกฤษ และยุโรปเท่านั้นที่เข้ามาในเมืองไทยได้ แต่เราก็คิดว่ามันน่าสนุก ถ้าทำซอฟต์แวร์พวกนี้ จึงเริ่มทำซอฟต์แวร์ เป็นบริษัทเฉพาะทางชื่อว่าWealth Management”

การทำงานในช่วงเริ่มต้น ต้องอาศัยการทุ่มเทอย่างมาก ไม่มีแม้วันหยุดพักผ่อน ก่อนการประมูลงาน บางครั้งต้องมีการอนุญาตให้นอนบนโต๊ะประชุม ทีมงานต้องเผชิญกับเหตุการณ์ลักษณะนี้อยู่หลายปี กว่าบริษัทจะตั้งตัวได้

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพิสูจน์ คือ ซอฟต์แวร์เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จึงจำเป็นที่จะต้องพิสูจน์ความสามารถของทีมงานว่ามีความรู้ความเข้าใจเรื่องการเงินอยู่จริง ต้องสร้างความเชื่อมั่นของคนขาย รวมถึงทำให้ลูกค้าเห็นถึงศักยภาพของซอฟต์แวร์ด้วยการใช้จริง และค่อย ๆ เกิดความเชื่อมั่น ถึงขั้นยอมคืนเงิน หากซอฟต์แวร์ไม่สามารถทำงานได้ตามที่ระบุไว้ในโบชัวร์

อย่างไรก็ตามลูกค้าที่เป็นสถาบันการเงิน โดยเฉพาะแห่งใหญ่ ๆ ยังมีความกังวลว่าบริษัทจะอยู่ไม่รอด แต่ก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นมาจนถึงปัจจุบัน

ความเชื่อมั่นคือหัวใจของฟินเทค

Wealth Management เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการเริ่มต้นเข้าสู่การประกวดซอฟต์แวร์ทั้งในและต่างประเทศ และเคาะประตูองค์ใหญ่ ๆ อย่าง IBM, Software Park เพื่อทำความรู้จักในเบื้องต้น

นอกจากนี้ยังตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่าง ๆ เพื่อแสดงศักยภาพ  เป็นบริษัทซอฟต์แวร์แรกจากประเทศไทยที่ลงสนามชิงชัยในต่างประเทศ เป็นบริษัทแรก ๆ ที่ได้เป็นตัวแทนการประกวด Thailand ICT Award 4 ปีซ้อนจนทีมงานขอให้หยุดลงแข่งขัน 5 ปี

อีกทั้งยังเป็นเจ้าแรกที่ได้รับรางวัล Thailand ICT Award ทางด้านไฟแนนซ์ เป็นบริษัทแรกที่ได้รับรางวัลเจ้าฟ้าไอที ซึ่งเป็นรางวัลด้านไอทีสูงสุดของประเทศไทย ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นรางวัล Nobel Prizes ของไทย ที่ต้องใช้เวลาพิจารณาการแข่งขันจากคณะกรรมการ 3 ชุดนานร่วม 17 เดือน

นอกจากนี้ยังได้รับการประเมินระดับCMMI Level 5 ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 47 ของโลก โดยได้รับคะแนนสูงสุดของการประเมิน  CMMI Level 5 จากบริษัททั่วโลก ในเวลาเดียวกันยังผ่านการประเมิน CMMI Level 3 ด้วย

ดร.สมเกียรติ เปิดเผยว่า แม้ปัจจุบัน Wealth Management Systemครบรอบ 23 ปีแล้วแต่ยังไม่หยุดพัฒนา มองว่าการเงินการลงทุน มีคนใช้บริการมากขึ้นกว่า 3.7 ล้านล้านบาท ล่าสุดมีบริษัทลูกของบริษัทประกันชีวิตในประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา รวมถึงได้ทำPrivate Bank ให้กับธนาคารที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

นอกจากนี้ อีกหนึ่งบทบาทที่ไม่ค่อยมีคนรู้มากนัก คือการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงการคลัง สำนักบริหารหนี้ ทำเรื่อง Risk Management เป็นที่ปรึกษาเรื่องการเปลี่ยน Finance ให้เป็นธนาคารพาณิชย์ อย่างธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ธนาคารไทยเครดิต ฯลฯ

ที่ผ่านมา WMSL มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในด้านการเป็นที่ปรึกษา เนื่องจากแม้แต่บริษัทระดับโลกมีการจ่ายงานมาที่ WMSL นอกจากนี้ ให้ความช่วยเหลือกับ ก.ล.ต. ของเวียดนามในการเข้าเทรนฟันด์เมเนเจอร์ ฯลฯ

การพิสูจน์ความสามารถของคนในองค์กร รวมถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และไม่หยุดนิ่ง ทำให้ WMSL ได้รับความเชื่อถือจากผู้ใช้บริการจนถึงปัจจุบัน

การระดมทุน ไม่ใช่เป้าหมายความสำเร็จที่ยั่งยืน

ดร.สมเกียรติ มองว่า นิยามความสำเร็จที่ตั้งใจสร้างอะไรที่มีผลต่อสังคมได้ นั่นคือนิยามของความสำเร็จ อาจจะเป็นนิยามที่ถูกต้องมากกว่าการระดมทุนให้ได้แบบฟินเทคสมัยใหม่เท่านั้น

ฟินเทครุ่นใหม่เก่งกว่ารุ่นก่อน ๆ แต่อาจแตกต่างกันในเรื่องของความอึด เนื่องจากการทำธุรกิจจะมีต้องมีคุณสมบัติอย่างที่หนึ่งจะต้องอึด หรืออดทนต่อการอุปสรรค บางครั้งต้องสวมวิญญาณของนักอุตสาหกรรม ที่มาจากคำว่า อุตสาหะ กับคำว่ากรรม ที่สะท้อนถึงความเพียร เพราะฉะนั้นการทำฟินเทคจึงต้องไม่หวังที่จะทำอะไรแล้วได้กำไรเร็ว ๆ อย่าหวังเพียงแต่ว่าเป็นสตาร์ทอัพแล้วก็มีคนมาเพิ่มทุน นั่นคือเป้าหมายที่อาจจะทำให้ได้เงิน แต่ไม่ใช่เป้าหมายของการทำบริษัทให้ยั่งยืน

ถ้าเรานิยามคำว่าความสำเร็จว่าคือการระดมทุนนั่นไม่ใช่การนิยามที่ถูกต้องนิยามของความสำเร็จคือ จะต้องสร้างอะไรที่เกิดมรรคเกิดผลขึ้นมาจริง ๆ และเกิดผลกับสังคมในแง่บวกได้อย่างแท้จริง 

รู้ ตื่น เบิกบาน รากฐานวัฒนธรรมองค์กร

นอกจากศักยภาพของผลิตภัณฑ์แล้ว ดร.สมเกียรติ ยังกล่าวว่า อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จคือวัฒนธรรมองค์กรที่ดีและถูกต้อง

“คิดว่าวัฒนธรรมองค์กรของเราทำให้เราประสบความสำเร็จ เพราะวัฒนธรรมองค์กรของเราคือ Professional Best จงเป็นมืออาชีพที่ดีที่สุด โดยนิยามต่อว่าจงเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น และผู้เบิกบานอยู่เสมอ”

โดย ดร.สมเกียรติ ขยายความนิยามวัฒนธรรมองค์กรของ WMSL เพิ่มเติมว่าผู้รู้ คือรู้ลึกในสายงานอาชีพของตัวเอง, ผู้ตื่น คือการตื่นพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา สะท้อนจากเห็นว่ามีคนเก่ง ๆ เข้ามา และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ และสุดท้าย ผู้เบิกบาน คือเบิกบานจากการเป็นผู้ให้และการคืนสู่สังคม พร้อมแนะนำฟินเทคและผู้ประกอบการรุ่นใหม่  ๆ ว่า

“ถ้าอยากประสบความสำเร็จ จงเป็นมืออาชีพที่เก่งสุด สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดี สร้างระบบงานที่แข็งแรงดีเยี่ยมให้ได้ หาคนที่เก่งที่สุดเท่าที่คุณจะจ่ายไหวเข้ามาอยู่ในองค์กรให้ได้ ก็จะประสบความสำเร็จ ที่เหลือก็คือความอึดของคุณ” ดร.สมเกียรติ กล่าว